Tin tức

Kế hoạch hợp nhất ChemChina và Sinochem

ChemChina và Sinochem đang có kế hoạch hợp nhất vào năm tới, tạo ra nhóm hóa chất lớn nhất thế giới với doanh thu 100 tỷ đô la, theo một số ngân hàng cao cấp ở châu Á.
Việc sáp nhập sẽ theo sau việc mua lại của ChemChina trị giá 43 tỷ đô la Mỹ của nhà lãnh đạo hóa học hàng đầu của Thụy Sỹ Syngenta, được cổ phần hóa bởi 80% cổ đông của tập đoàn Thụy Sỹ vào ngày thứ sáu, trong bối cảnh tổng hợp ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu.
Với 1,4 tỷ miệng để cho ăn, Trung Quốc đang háo hức kiểm soát công nghệ trong hạt, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu bất chấp sự phản đối rộng rãi trong nước đối với cây trồng biến đổi gen.
Các ngân hàng cho biết việc sáp nhập hai nhóm trong nước là do chính trị hướng tới, đảm bảo rằng ChemChina có sức mạnh tài chính để hấp thụ Syngenta. Tập đoàn hóa chất có nợ nần nặng nề sẽ đạt được vụ mua bán ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc khi vụ mua Syngenta kết thúc.
Việc tài trợ cầu cho việc mua hàng của Syngenta đã được thực hiện trong hơn một năm, nhờ một liên minh ngân hàng do HSBC dẫn đầu. Nhưng ChemChina đã tiết lộ một vài chi tiết về kế hoạch tài chính cuối cùng của nó – một sự kết hợp của các khoản vay, vốn cổ phần và hỗ trợ từ tập đoàn Citic của Trung Quốc.
ChemChina có tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu là 256 phần trăm vào cuối năm 2015, trong khi tỷ lệ Sinochem là 128 phần trăm, theo Bloomberg.
Kể từ đó, Sinochem đã hoàn thành 1,4 tỷ đô la Mỹ trong vụ mua lại, với một khoản nợ $ 113 triệu đang chờ xử lý. Theo Dealogic, ChemChina đã bắt tay vào ít nhất 2.5 tỷ USD giao dịch, không bao gồm mua hàng của Syngenta.
Cả hai công ty cũng đã đóng cửa một số vụ mua lại giá trị không tiết lộ.
Cả hai nhóm và giám đốc điều hành của họ đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch kết hợp công ty trong quá khứ và từ chối bình luận cho bài báo này.
Tuy nhiên, một số ngân hàng cấp cao gần các nhóm và lãnh đạo của họ nói rằng Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, cơ quan chính phủ kiểm soát hai công ty, có kế hoạch kết hợp chúng thành một nhóm hóa chất với tổng doanh thu 100 tỷ đô la.
Khi được hỏi về vụ sáp nhập, ông Sasac trưởng Xiao Yaqing nói: “Tôi chưa thấy báo cáo về điều này.”
Các ngân hàng cao cấp và ngân hàng đầu tư ở châu Á nói rằng họ sẽ sớm vie cho kinh doanh của nhóm kết hợp. Các nhân viên hạng thấp ở cả hai công ty nói rằng họ đang chuẩn bị cho một vụ sáp nhập – hoặc tìm kiếm việc làm ở nơi khác để dự đoán hợp nhất.
Việc xử lý thỏa thuận Syngenta của ChemChina đã nhận được sự lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, bởi những người quen thuộc với vấn đề này. Mặc dù bản chất chiến lược của việc sáp nhập kết hợp với những nỗ lực của Trung Quốc để mua công nghệ nước ngoài và cải thiện năng suất nông nghiệp, Chủ tịch nhóm Ren Jianxin đã làm cho kẻ thù bằng cách bắt đầu thoả thuận mà không có giải phóng mặt bằng từ các nhà hoạch định chính sách quan trọng nhất của đất nước.
Ông Ren đã chứng tỏ là một nhà kinh doanh bất đắc dĩ. Sau khi tạo ra ChemChina từ một số nhà máy hóa chất của nhà nước, các hợp đồng của ông trong năm năm qua bao gồm cả việc mua lại € 7.3 tỷ của nhà sản xuất Pirelli Ý.
Hợp nhất ChemChina và Sinochem đưa ông ta chống lại một giám đốc điều hành cao cấp nhất của Trung Quốc, Chủ tịch của Tập đoàn Sinochem, Ning Gaoning, để kiểm soát nhóm bị sáp nhập. Ông Ning, người theo tên tiếng Frank, đã nổi lên trong giới lãnh đạo của các công ty nhà nước như là một nhà kinh doanh thương mại gạo của Cofco.
Ông Ning đã đưa Cofco lên bản đồ với một số giao dịch quốc tế, bao gồm việc mua lại của Nidera, thương nhân hạt nhân Hà Lan và thương nhân ngũ cốc Noble của Hà Lan. Ông chuyển sang Sinochem hồi năm ngoái.
Ngoài sự đụng độ của tính cách, sự sáp nhập sẽ kết hợp hai nền văn hoá hoàn toàn khác nhau.
Sinochem đã được thành lập như một nhóm thương mại trong suốt thời gian cấm vận của Trung Quốc vào những năm 1950. Sinochem hiện nay là một tập đoàn nhà nước chậm chạp với quyết định bằng sự đồng thuận và một số cánh tay kinh doanh với sự hội nhập ít. Ngược lại, ChemChina đã hoạt động giống như một doanh nghiệp nhà nước chỉ có tên, thay vào đó hoạt động như một doanh nghiệp tư nhân hung hăng dưới sự lãnh đạo của ông Ren 30 năm.